NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ Cd TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC CỦA THAN SINH HỌC ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ VỎ CÂY KEO - Trần, Phả; Dương, Hòa; Phan, Hằng; Nguyễn, Giáp; Nguyễn, Hải; Chu, Hà; Nguyễn, Linh (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Bài báo tập trung nghiên cứu khả năng hấp phụ Cd trong môi trường nước của than sinh học được sản xuất từ vỏ cây keo. Kết quả cho thấy pH có ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ Cd của than sinh học vỏ cây keo được nung ở các nhiệt độ khác nhau. Dung lượng hấp phụ Cd của than sinh học vỏ cây keo tăng mạnh khi pH dung dịch tăng từ 5 lên 6. Khi pH tăng từ 6 lên 8, dung lượng hấp phụ Cd gần như không thay đổi. Ngoài ra, dung lượng hấp phụ Cd của than sinh học vỏ cây keo được nung ở các nhiệt độ khác nhau thì dung lượng hấp phụ cũng khác nhau và trong khoảng thời gian thí nghiệm từ 5 phút đến 60 phút, thời gian lắc càng lâu thì dung lượng hấp phụ Cd càng cao.