MỘT MẠNG MỚI DỰA TRÊN SỰ CHÚ Ý ĐỂ PHÁT HIỆN TÉ NGÃ - Phùng, Trang; Ma, Thu; Đinh, Liên (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Cơ chế chú ý đã và đang được nghiên cứu rộng rãi trong những năm gần đây nhằm mục đích nâng cao khả năng học tập của mô hình. Trong bài báo này, chúng tôi đề xuất một cơ chế chú ý mới bao gồm mô-dun chú ý thời gian và mô-đun chú ý không gian. Hai mô-dun này được kết hợp với nhau trong mạng 3D ResNet-18 nhằm cung cấp sự "chú ý" vào các đặc trưng quan trọng của khối tích. Cụ thể, mô-dun chú ý thời gian sẽ khai thác mối quan hệ chuyển động giữa các frames và mô-đun chú ý không gian quan tâm đến mối quan hệ không gian giữa các đặc trưng. Kết quả thử nghiệm đối với mô hình được đề xuất cho thấy phương pháp đề xuất đạt được hiệu suất cạnh tranh so với các mạng sâu và nặng hiện đại được công bố gần đây.