LẠM PHÁT VŨ TRỤ VÀ CHẤT TỐI AXION TRONG MÔ HÌNH 331 - Vũ Hòa, Bình; Hoàng Ngọc, Long; Vũ Quang, Thọ (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Chúng tôi nghiên cứu một lý thuyết tái chuẩn hóa thành công trong việc giải thích số thế hệ fermion trong Mô hình chuẩn. Trong lý thuyết này, phần vô hướng không thuộc Mô hình chuẩn là phần có chứa đồng thời vật chất tối axion và một trường tương ứng với lạm phát vũ trụ. Với lý thuyết như vậy, hạt axion nhận khối lượng thông qua bức xạ bổ đính một vòng với quark đỉnh (top quark) là hạt ảo đóng vai trò trung gian, các hạt neutrino Majorana xoay phải và các boson chuẩn của Mô hình chuẩn. Khối lượng của axion được tính toán nằm trong khoảng 4 đến 40 keV. Điều này phù hợp với kết quả của thí nghiệm XENON1T khi khối lượng của neutrino Majorana xoay phải nhận giá trị trong khoảng từ 100 đến 350 GeV và ngụ ý rằng khối lượng của neutrino hoạt tính được sinh ra từ cơ chế cầu bập bênh loại I ở thang năng lượng thấp. Hơn nữa, lý thuyết được nghiên cứu cũng có thể thành công trong việc giải thích được sự phá vỡ đối xứng PQ một cách tự phát ở thang năng lượng 1010 GeV khi sử dụng kết quả thu được từ thí nghiệm XENON1T.