THỰC TRẠNG PHẢN ỨNG SAU TIÊM VACCINE PFIZER CỦA CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO NĂM 2021 - Đỗ, Ba; Nguyễn, Ngân (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Đại dịch COVID-19 đã cướp đi hàng triệu sinh mạng trên toàn thế giới, số người mắc bệnh và số người chết vẫn tiếp tục gia tăng. Vaccine Pfizer đang được sử dụng rộng rãi cho cả người trưởng thành và trẻ nhỏ tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu: “Thực trạng phản ứng sau tiêm vaccine Pfizer của cán bộ, giảng viên và người lao động Trường Đại học Tân Trào năm 2021”. Từ đó, cung cấp thêm bằng chứng về tính an toàn của việc tiêm vaccine COVID-19 cho các nhà sản xuất vaccine cũng như toàn bộ người dân, đề xuất các khuyến nghị trong công tác phòng COVID-19 của nhà Trường. Nghiên cứu hồi cứu, được thực hiện từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022 thông qua phỏng vấn 123 cán bộ, giảng viên và người lao động đã tiêm vaccine Pfizer, chọn mẫu toàn bộ bằng bộ câu hỏi có sẵn. Kết quả: 79,7% có các phản ứng sau tiêm vaccine Pfizer mũi 1. 78,9% có các phản ứng sau tiêm vaccine Pfizer mũi 2. Giới tính có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với phản ứng sau tiêm vaccine Pfizer ở cả mũi 1 và mũi 2.