“PHÊ BÌNH XƯA VÀ NAY”: MỘT GÓC NHÌN HỒI TƯỞNG VỀ KRITIKA, GIÁO DỤC TÂN TỰ DO VÀ CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY TỪ MẪU GIÁO ĐẾN LỚP 12 CỦA PHILIPPINE TRONG VĂN HỌC THẾ KỶ 21 DÀNH CHO CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG - Admin (Cucdoan) (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Bài viết phản ánh về giáo dục văn học và nhân văn trong chương trình văn học phổ thông hiện tại của Philippines từ bậc mầm non đến lớp 12, thông qua việc xác định vi trí của lý thuyết và phê bình văn học Philippines, hay Kritika, trong các mục tiêu của chương trình. Bằng cách đặt giả thiết liệu sự hiện diện hay vắng mặt của các lý thuyết có phải là dấu hiệu của cấu trúc “chủ nghĩa tân tự do thảm khốc” trong nền giáo dục nhân văn Philippines đương đại hay không. Nghiên cứu này liên quan đến chủ đề văn học với tuyên bố của Martha Nussbaum “khía cạnh giàu trí tưởng tượng, sáng tạo và khía cạnh của tư duy phê phán nghiêm túc” thực sự đang mất dần vị thế khi các quốc gia thích theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn và các kỹ năng phù hợp với việc tạo ra lợi nhuận. Bài báo cũng thể hiện ý tưởng về “sự ngược đãi người dân Philippines” của Constantino với mục đích phi thực dân hóa khỏi các đặc tính giáo dục vốn không bao giờ nhằm thúc đẩy nền dân chủ, tự do và bình đẳng. Với mục tiêu đó, việc xác định vị trí của Kritika Philippine trong giáo dục văn học là điều cần thiết vì nó nói lên khái niệm “sự khác biệt của lý thuyết văn học phương Tây” của Isagani R. Cruz, mô tả nền giáo dục mà người Philippines được thừa hưởng là nghèo nàn vì sự thiếu hiểu biết và biết nửa vời về các tác phẩm và lý thuyết văn học của thế giới. Sự nghèo nàn mà nó mang lại thông qua quyền bá chủ của chủ nghĩa thực dân được “tư tưởng văn học Philippines chia sẻ một cách vô thức” bằng chứng là Chủ nghĩa Phê bình Mới là “mô hình thống trị trong giới văn học Philippines ngày nay” bất chấp sự xuất hiện của các nhà phê bình văn học mới hơn và vị trí của họ gần đây trong các nghiên cứu về hậu thuộc địa của Philippines.