NHỮNG THẮNG LỢI QUÂN SỰ TRÊN SÔNG LÔ TRONG CHIẾN DỊCH VIỆT BẮC THU - ĐÔNG NĂM 1947 - Hoàng Thị Thu , Dung (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Năm 1947, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của Việt Nam đã đạt được kết quả to lớn với thắng lợi của chiến dịch Việt Bắc thu - đông. Đây là thắng lợi chiến lược của quân - dân ta dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Trung ương (TW) đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiến thắng đã làm thất bại âm mưu “đánh nhanh thắng nhanh của thực dân Pháp”, đánh dấu sự thất bại của chúng trong tham vọng tiêu diệt bộ đội chủ lực và cơ quan đầu não kháng chiến của ta, buộc Pháp quay lại đánh lâu dài với ta. Chiến thắng Việt Bắc thu – đông năm 1947, mặt trận sông Lô có vai trò hết sức quan trọng. Những trận đánh trên sông Lô là những trận chiến tiêu biểu, có ý nghĩa quan trọng trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947, cũng như cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.