NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ TƯỢNG Ở ĐÌNH LÀNG LÂU THƯỢNG - Cao Thị , Vân (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Đình làng Lâu Thượng ( ĐLLT) là một trong những ngôi đình lớn có giá trị về lịch sử và giá trị nghệ thuật lâu đời ở Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngôi đình được ra đời vào khoảng cuối thế kỷ XVII, vừa mang những đặc điểm cơ bản như những ngôi đình cùng thời nói chung, vừa mang nhiều nét độc đáo thi vị nhất là trong nghệ thuật chạm khắc nói riêng, đây là ngôi đình duy nhất trong toàn tỉnh dùng hình thức tượng thờ để trang trí như trên ban thờ cùng một số hệ thống tượng trang trí khác trên kiến trúc, thậm chí trong một số mảng chạm khắc gỗ tượng nhỏ còn được sử dụng như là một trong những thành phần bố cục quan trọng giúp cho mảng chạm trở nên duyên dáng và mang nhiều ý nghĩa hơn. Nhìn chung, với sự góp sức của nghệ thuật trang trí tượng ở ĐLLT, ít nhiều đã góp phần tạo nên những giá trị cả về văn hóa, lịch sử, thẩm mỹ cho ngôi đình cổ tiêu biểu và lớn nhất ở mảnh đất Hùng Vương.