XÂY DỰNG LẠI MÔI TRƯỜNG 3D TỪ DỮ LIỆU THU ĐƯỢC CỦA CẢM BIẾN RGB-D - La Van Hung, Hùng; Bùi Trung, Minh; Trần Hải, Yến; Phạm Thị, Loan (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2022)
Tái tạo môi trường 3D là một hướng nghiên cứu rất quan trọng trong lĩnh vực công nghệ Robot và thị giác máy tính. Hướng nghiên cứu này giúp Robot xác định vị trí và tìm đường đi trong môi trường thực tế hoặc giúp xây dựng hệ thống hỗ trợ dành cho người mù và người khiếm thị. Trong bài báo này, chúng tôi giới thiệu một cách tiếp cận đơn giản và được thực hiện trong thời gian thực để tái tạo môi trường 3D từ dữ liệu thu được từ cảm biến rẻ tiền. Quá trình thực hiện là được trình bày chi tiết từng bước và được minh họa bằng mã nguồn. Đồng thời, các loại cảm biến thu thập dữ liệu hình ảnh từ môi trường hỗ trợ tái tạo môi trường 3D theo cách tiếp cận này cũng được trình bày và giới thiệu. Dữ liệu được tạo ra là dữ liệu đám mây điểm không có cấu trúc cũng được trình bày và minh họa trong các số liệu có sẵn. Đồng thời các hình ảnh về môi trường cũng được thể hiện trực quan