NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ BỆNH CÚM GIA CẦM VÀ XÁC ĐỊNH TỶ LỆ TIÊM PHÒNG VACXIN H5N1 NAVET-VIFLUVAC CHO ĐÀN GIA CẦM TẠI TỈNH QUẢNG NINH - Nguyễn Quang, Tính; Trần Trường, Thái (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2021)
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn 2015-2020 tỉnh Quảng Ninh luôn xảy ra dịch cúm gia cầm; tuy nhiên, các ổ dịch chỉ xảy ra với quy mô nhỏ lẻ tại 1 số huyện, thành, thị. Dịch chủ yếu xảy ra vào vụ Đông - Xuân với 91,46% số gia cầm mắc cúm và 90,71% số gia cầm chết và tiêu hủy do cúm đều ghi nhận trong mùa vụ này; chỉ có 8,54% số gia cầm mắc bệnh và 9,81% số gia cầm chết và tiêu hủy do cúm vào vụ Hè – Thu; tỷ lệ mắc dịch cúm gia cầm thay đổi theo loại gia cầm, trong đó tỷ lệ nhiễm cao nhất ở gà là 64,98% và thấp nhất chim cút tỷ lệ là 2,54%. Hằng năm, kết quả tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm của tỉnh Quảng Ninh luôn đạt mức cao trên 90%. Theo dõi 1.550 gia cầm sau tiêm phòng tại 5 huyện, thành, thị thuộc tỉnh Quảng Ninh thấy, vắc xin sử dụng phòng bệnh an toàn với gia cầm; 95,10% số gia cầm không có phản ứng phụ sau tiêm; số còn lại xuất hiện một vài phản ứng nhẹ, không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe gia cầm.