“TRÌ BIỆT” NGHĨA TRONG CẬU ẾCH CỨU TOKYO CỦA HARUKI MURAKAMI - Hoàng Thị, My (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2021)
“Trì biệt” là khái niệm triết học về ngôn ngữ do Jacques Derrida đưa ra. Theo đó, mọi lời nói (hoặc viết) đều bị cưỡng lại hoặc làm cho khác đi về mặt nghĩa trong bối cảnh giao tiếp. Trong đó, dấu ấn chủ quan và khách quan luôn đối thoại nhau. Chúng tôi vận dụng vào nghiên cứu cách biểu nghĩa qua các hình tượng trong truyện ngắn Cậu ếch cứu Tokyo của Murakami, để cho thấy các lớp nghĩa ẩn trong tác phẩm.