PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA HỘ TRỒNG CAM Ở TỈNH TUYÊN QUANG - Trần Thị , Diên (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2021)
Nghiên cứu đã khảo sát 150 hộ trồng cam ở tỉnh Tuyên Quang và sử dụng một số phương pháp nghiên cứu kinh tế để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu và thu nhập từ sản xuất cam của nông hộ. Kết quả phân tích từ mô hình hồi quy đa biến cho thấy các yếu tố như kinh nghiệm, tập huấn, quy hoạch, vay vốn, mô hình sản xuất cam VietGAP, mức độ đầu tư đều có ảnh hưởng tích cực đến doanh thu bán cam của hộ sản xuất. Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế sản xuất cam của hộ là căn cứ để đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập của hộ trồng cam như: Nâng cao năng lực sản xuất cho nông hộ; Mở rộng quy mô diện tích đất trồng cam/hộ; Tăng cường nguồn vốn đầu tư; Nhân rộng mô hình sản xuất cam VietGAP; Tổ chức quy hoạch tốt vùng sản xuất cam tập trung; Sử dụng các giống cam rải vụ và các biện pháp bảo quản, chế biến để kéo dài thời gian tiêu thụ sản phẩm; Tăng cường liên kết trong sản xuất và tiêu thụ cam.