TỪ HỢP TÁC TRUYỀN THỐNG ĐẾN ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC LIÊN KHU VỰC: QUAN HỆ VIỆT NAM – BULGARIA GIAI ĐOẠN 2014–2025 - Diễn, Nguyễn Doãn (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Quan hệ Việt Nam – Bulgaria được thiết lập từ năm 1950, là một trong những mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và châu Âu. Giai đoạn 2014–2025 đánh dấu bước phát triển mới khi hai nước chuyển từ hợp tác song phương truyền thống sang hướng tiếp cận toàn diện và thực chất hơn. Mốc 2014 được lựa chọn do gắn với tiến trình đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA, 2015), mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước thành viên EU, trong đó có Bulgaria. Tuy quy mô thương mại song phương còn khiêm tốn so với các đối tác lớn khác trong EU, Bulgaria vẫn là đối tác tiềm năng trong các lĩnh vực như dược phẩm, giáo dục và công nghệ thực phẩm. Ngoài kinh tế, hợp tác chính trị, văn hóa và an ninh – quốc phòng cũng được mở rộng, nhất là trong đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và an ninh phi truyền thống. Nhìn chung, quan hệ Việt Nam – Bulgaria giai đoạn 2014–2025 thể hiện xu hướng phát triển cân bằng, thực chất và bền vững, góp phần củng cố vị thế của Việt Nam trong hợp tác Á – Âu và mở rộng vai trò của Bulgaria tại Đông Nam Á.