PHƯƠNG THỨC GỌI TÊN SỰ VẬT TRONG CA KHÚC TIẾNG VIỆT DÀNH CHO THIẾU NHI - Hương, Vũ Thị (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Trong lĩnh vực ngôn ngữ học, đặc biệt là ngôn ngữ học phong cách và ngôn ngữ học chức năng, việc khảo sát các phương thức gọi tên sự vật đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá mối quan hệ giữa ngôn ngữ và tư duy. Bài báo nghiên cứu các phương thức gọi tên sự vật trong ca khúc tiếng Việt dành cho thiếu nhi, từ đó làm rõ đặc điểm ngôn ngữ và tư duy trong thế giới trẻ thơ trên cơ sở khảo sát các phương thức cơ sở như: phương thức cơ sở chỉ người; phương thức cơ sở chỉ động vật, thực vật, đồ vật, hiện tượng tự nhiên, sự vật trừu tượng, từ đó chỉ ra được đặc điểm cấu trúc trong cách gọi tên sự đồng thời thể hiện sự sáng tạo trong cách sử dụng ngôn ngữ. Những đặc trưng này góp phần tạo nên sự hấp dẫn, dễ nhớ, dễ cảm thụ của các ca khúc, đồng thời phản ánh thế giới quan trong sáng, hồn nhiên và giàu trí tưởng tượng của trẻ em. Nghiên cứu phương thức gọi tên sự vật trong ca khúc tiếng Việt dành cho thiếu nhi không chỉ góp phần làm rõ một khía cạnh của ngôn ngữ nghệ thuật, mà còn mở ra những hướng đi mới trong việc sáng tác, giảng dạy và bảo tồn văn hoá âm nhạc dành cho trẻ em trong bối cảnh hiện đại.