ỨNG XỬ CỦA NHÂN VẬT TRỮ TÌNH TRONG DÂN CA TRỮ TÌNH SINH HOẠT TÀY, THÁI DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA VĂN HÓA DÂN TỘC - Ha, Hương (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Bài viết này hướng tới việc so sánh sự khác biệt trong dân ca trữ tình sinh hoạt của hai dân tộc Tày, Thái ở một phương diện cụ thể là sự phản ánh lối ứng xử của nhân vật trữ tình, nhằm mục đích góp phần khám tính riêng đặc thù của mỗi dân tộc trong bức tranh văn hóa Việt Nam. Vận dụng phương pháp so sánh và phương pháp liên ngành vào nghiên cứu hai bộ phận dân ca này, có thể thấy rằng ứng xử của nhân vật trữ tình trong dân ca trữ tình sinh hoạt Tày nổi bật ở tính hài hòa, chừng mực và văn hoa, ứng xử của nhân vật trữ tình trong dân ca trữ tình sinh hoạt Thái nổi bật ở tính chủ động, mạnh mẽ. Những điểm khác biệt này chịu sự ảnh hưởng của các lớp văn hóa, các phong tục, tập quán…, từ đó góp phần khẳng định bản sắc văn hóa của hai dân tộc Tày, Thái..