PHÂN TÍCH ĐỐI CHIẾU CÁC ĐẶC ĐIỂM ÂM VỊ HỌC GIỮA HỆ THỐNG PHỤ ÂM TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT - Pham, Thi Huyen Trang; Vương Thị Hải , Yến (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Nghiên cứu này trình bày đối chiếu toàn diện về các đặc điểm ngữ âm đặc trưng cho hệ thống phụ âm của tiếng Anh và tiếng Việt. Thông qua quá trình kiểm tra có hệ thống, nghiên cứu này giải quyết những khoảng trống đáng kể trong nghiên cứu ngữ âm hiện tại, đặc biệt tập trung vào các đặc điểm riêng biệt của phụ âm ở cả hai ngôn ngữ trong các mẫu giọng nói được kết nối. Cuộc điều tra sử dụng một khuôn khổ phân tích chi tiết để kiểm tra ba khía cạnh chính: phân loại âm vị, cơ chế phát âm và các quá trình ngữ âm rộng hơn chi phối hành vi phụ âm ở cả hai ngôn ngữ. Phương pháp nghiên cứu kết hợp cả các phương pháp định tính và định lượng để phân tích sự khác biệt về mặt cấu trúc và điểm tương đồng giữa hai hệ thống ngữ âm này. Các phát hiện cho thấy sự tương phản đáng kể, đáng chú ý là trong kho ngữ âm phụ âm rộng hơn của tiếng Anh, bao gồm một loạt các phụ âm xát, phụ âm tắc nghẽn và các cụm phụ âm phức tạp không có trong tiếng Việt. Hơn nữa, nghiên cứu này làm sáng tỏ những khác biệt quan trọng trong các ràng buộc ngữ âm và các mẫu đồng hóa giữa hai ngôn ngữ. Những phát hiện này đóng góp đáng kể vào sự hiểu biết lý thuyết của chúng ta về các đặc điểm ngữ âm liên ngôn ngữ và cung cấp những hiểu biết có giá trị cho việc giảng dạy ngôn ngữ, liệu pháp ngôn ngữ và ngôn ngữ học so sánh. Nghiên cứu này cũng cung cấp nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai về loại hình ngữ âm và việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai, đặc biệt là trong việc giải quyết những thách thức về phát âm mà người học cả hai ngôn ngữ gặp phải.