GIỐNG ỐC CẠN LAOTIA SAURIN, 1953 (GASTROPODA: ALYCAEIDAE), VỚI NHỮNG GHI NHẬN MỚI VỀ PHẠM VI PHÂN BỐ - Đỗ, Sáng; Nguyễn, Sơn; Nguyễn , Đức; Đào, Nam (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Giống ốc cạn Laotia Saurin, 1953 thuộc họ ốc có nắp miệng Alycaeidae, giới hạn phân bố ở Bắc Bộ Việt Nam (Sơn La, Điện Biên, VQG Ba Vì) và Bắc Lào (Xiêng Khoảng, Luông Pha Băng). Các loài Laotia chủ yếu phân bố ở hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi. Đến nay, 4 loài và phân loài đã xác định, trong đó loài đầu tiên (Laotia pahiensis) phát hiện từ địa danh Pah Hia, Xiêng Khoảng, Lào, 3 loài còn tại phát hiện tại Việt Nam. Trong nghiên cứu này, lần đầu tiên ghi nhận phân bố của loài Laotia christahemmenae từ tỉnh Điện Biên. Giống ốc cạn Laotia đặc trưng bởi kích thước rất nhỏ đến nhỏ, thường dưới 5 mm; vỏ hình nón, xoắn phải, gồm 4-5 vòng xoắn, trong đó vòng cuối tăng trưởng nhanh; vòng xoắn phôi nhẵn, các vòng xoắn tiếp theo thô ráp với rất nhiều gờ dọc xếp kiểu xuyên tâm, dạng phiến và nhô cao; khoảng ¼ vòng xoắn cuối quay chéo lên do đó miệng vỏ hướng ngược về phía đỉnh vỏ.