NÂNG CAO VỐN TỪ VỰNG CHO SINH VIÊN TIẾNG ANH KHÔNG CHUYÊN QUA BẢN TIN TIẾNG ANH TRÊN BBC - Nguyễn, Quang Huy (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Với mục tiêu tìm hiểu tác động của việc nghe tin tức tiếng Anh trên chương trình BBC đến việc học tiếng Anh như một ngoại ngữ tại một cơ sở giáo dục đại học ở Miền Trung Việt Nam. Đã có 79 sinh viên sẵn sàng tham gia vào nghiên cứu, trong đó, 39 người được đưa vào nhóm thử nghiệm và 40 sinh viên còn lại được đưa vào nhóm đối chứng. Sau khi cả hai nhóm phải hoàn thành bài kiểm tra trước khi thực nghiệm (pre-test), trong 8 tuần nhóm thực nghiệm nghe Bản tin tiếng Anh trên kênh BBC để nâng cao vốn từ vựng đông thời hoàn thành bài tập cloze-test được thiết kế trên lời thoại và hoàn thành bài post-test để kiểm tra hiệu quả tác động từ thực nghiệm. Kết quả phân tích từ SPSS cho thấy, so với nhóm đối chứng, mức tăng trưởng vốn từ vựng của nhóm thực nghiệm cao hơn đáng kể. Điều này chứng tỏ vốn từ vựng của người học chuyên ngành tiếng Anh được nâng cao nếu nghe tin tức tiếng Anh trên kênh BBC thường xuyên.