CÁC TẦNG LỚP XÃ HỘI Ở NÔNG THÔN VIỆT NAM DƯỚI TRIỀU ĐẠI LÝ, TRẦN (Thế kỷ XI – XIV) - Hoàng, Dung (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Lịch sử nước ta từ thế kỷ XI – XIV, trải qua hai triều đại Lý (1009-1225), Trần (1226-1400) đã để lại những trang sử vẻ vang và tự hào về lịch sử đấu tranh giữ nước, dựng nước và hình thành nền văn minh Đại Việt đặc sắc. Hệ thống chính quyền trung ương và địa phương ngày càng phát triển, quy củ. Trải qua sự phát triển kéo dài hơn hai thế kỷ, đến triều đại Trần, một bộ phận chính quyền làng xã đã được hình thành và chính thức có tên trong hệ thống quan chức của triều đình. Thế kỷ XIII, vương triều Trần đã nắm chặt hơn bộ máy hành chính, bộ phận quản lý làng xã trong hệ thống bộ máy hành chính chủ yếu gồm 4 cấp của nhà nước quân chủ trung ương tập quyền. Với chính quyền chặt chẽ từ trung ương đến địa phương, các tầng lớp xã hội ngày càng rõ rệt, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Các tầng lớp chính: tầng lớp kỳ lão; tầng lớp nhà giàu; tầng lớp nông dân; tầng lớp nông nô, nô tì.