NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ HỆ NANOLIPOSOMES BỌC CÁC SỢI NANO CELLULOSE VI KHUẨN DẪN DOXORUBICIN DÙNG CHO ĐƯỜNG UỐNG - Nguyễn Xuân, Thành; Cao Bá, Cường; Trần Thị, Đông; Nguyễn Thị Bích , Ngọc; Bùi Huy, Tùng (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Doxorubicin (DOX) là chất chống nhiều loại ung thư tiềm năng nhưng bị hạn chế trong các ứng dụng lâm sàng do tác dụng phụ nghiêm trọng gây ra bởi dùng thuốc theo đường tiêm và có sinh khả dụng đường uống thấp. Bào chế nanoliposomes (LIP) dẫn DOX (LIP-DOX) được dùng như giải pháp làm tăng sinh khả dụng đường uống của DOX. Nghiên cứu nhằm mục đích chuẩn bị và đánh giá sự giải phóng DOX của hệ LIP bọc các sợi nano cellulose vi khuẩn (NanoBCF) dẫn DOX dùng đường uống. Bào chế thành công hệ LIP-DOX hoặc NanoBCF-LIP-DOX bằng phương pháp hydrat hóa với kích thước cỡ nano (< 200 nm), có phân bố kích thước hạt khá đồng đều (chỉ số PDI < 0,25) và với hiệu suất LIP hoá thu được khá cao (> 80%). Sự giải phóng của DOX từ LIP-DOX, hoặc từ NanoBCF-LIP-DOX kéo dài đến 12 giờ. DOX giải phóng từ NanoBCF-LIP-DOX chậm hơn từ LIP-DOX. Quá trình giải phóng DOX từ LIP-DOX hoặc từ NanoBCF-LIP-DOX theo cơ chế khuếch tán và tuân theo mô hình Higuchi (ở NanoBCF-LIP-DOX) và mô hình Korsmeyer-Peppas (ở LIP-DOX). Kết quả đã chứng minh bào chế thành công hệ NanoBCF-LIP-DOX nhằm tạo ra một hệ thống phân phối DOX giải phóng kéo dài tiềm năng dùng cho đường uống.