NHỮNG TẬP TỤC VĂN HÓA KHÁC NHAU TRONG ĐÁM CƯỚI CỦA NGƯỜI VIỆT VÀ NGƯỜI MỸ - Nguyễn, Tuyết (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Bài viết nghiên cứu những điểm tương đồng và khác biệt giữa đám cưới của người Việt và người Mỹ. Cùng với các tài liệu liên quan, hai bài báo “Đám cưới Việt Nam: Từ Marx đến thị trường” Thuc-Doan T. Nguyen1 and Russell Belk (2012) và “Chức năng của gia đình chúng ta: Chức năng của đám cưới truyền thống đối với cô dâu hiện đại và gia đình hậu hiện đại”, Medora W. Barnes John Carroll (2014) được sử dụng khai thác dữ liệu để phân tích làm bằng chứng cho đám cưới truyền thống ở Việt Nam và Mỹ vì các bài báo này ghi chép chi tiết về các yếu tố trong đám cưới. Theo lý thuyết xây dựng văn hóa, thuật ngữ “đám cưới” được tái khái niệm hóa và giải cấu trúc thành các nghi thức trong đám cưới, cách tổ chức, bữa tiệc, bầu không khí và nghi lễ đám cưới để diễn giải cho những điểm tương đồng cũng như khác biệt giữa văn hóa đám cưới của người Việt và người Mỹ.