TRUYỆN CỔ TÍCH ĐỊA DANH CỦA NGƯỜI TÀY Ở TUYÊN QUANG DƯỚI GÓC NHÌN VĂN HÓA TỘC NGƯỜI - Hà , Thị Chuyên; Quan , Thị Dưỡng (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Truyện cổ tích địa danh của người Tày ở Tuyên Quang là những câu chuyện gắn bó trực tiếp với đời sống đồng bào nơi đây. Thông qua khảo sát, phân tích thể loại truyện này, chúng tôi thấy nó mang nhiều giá trị sâu sắc. Trước hết, nó phản ánh những khát vọng nhân sinh của đồng bào. Những biểu tượng được sử dụng nhiều như nước, núi, đèo không chỉ phản ánh không gian sống mà còn góp phần tạo nên bản sắc văn hóa riêng.