ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ TIỀM NĂNG ĐẤT ĐAI PHỤC VỤ CHO PHÁT TRIỂN CÂY THÌA CANH TẠI XÃ YÊN NINH, HUYỆN PHÚ LƯƠNG, TỈNH THÁI NGUYÊN - Nguyễn Đức, Nhuận; PHẠM VĂN, TUẤN; PHAN THỊ, THOA; DƯƠNG THỊ, ANH; HOÀNG NHẬT, ANH; HOÀNG THỊ LỆ, PHƯƠNG; NGUYỄN NAM, KHÁNH (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Xã Yên Ninh là một xã thuộc huyện Phú Lương cơ cấu kinh tế chủ yếu vẫn dựa phần lớn vào nông nghiệp, đứng trước các yêu cầu thực tiễn của địa phương cần đánh giá hiệu quả sử dụng đất và đề xuất cây trồng phù hợp với từng đơn vị bản đồ đất trên địa bàn huyện. Với các tính năng ưu việt của hệ thống thông tin địa lý (GIS), nhóm tác giả đã Ứng dụng công nghệ GIS vào nghiên cứu đặc tính sinh hoc và phân vùng thích nghi đất đai cho cây Thìa Canh trên địa bàn xã Yên Ninh huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên theo các tiêu chí phù hợp với loại hình sử dụng đất trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và đề xuất phương hướng sử dụng đất cho mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Qua quá trình xây dựng bản đồ thích nghi với 06 chỉ tiêu, đã xác định được diện tích 537,76 ha rất thích hợp trồng cây Thìa canh chủ yếu trên địa bàn xã. Đây là những vùng đất có những yếu tố tự nhiên và các đặc tính phù hợp với việc sản xuất trồng cây Thìa canh. Những nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa thực tiễn quan trọng trong việc quy hoạch, quản lý và sử dụng đất nông nghiệp của xã Yên Ninh.