SỬ DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC ĐỊA LÍ Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ - Phạm , Tất Thành (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Xu hướng đổi mới trong giáo dục Việt Nam hiện nay là chuyển từ dạy học định hướng nội dung sang dạy học định hướng phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh. Điều này đòi hỏi giáo viên phải sử dụng các phương pháp giảng dạy trực quan để giúp người học có hứng thú với việc học, giúp họ hình thành các kiến thức, năng lực đặc thù của môn học. Sơ đồ tư duy có sự kết hợp của các thông tin đồ họa như hình ảnh, màu sắc và biểu tượng được sử dụng như một công cụ giảng dạy trực quan. Bằng việc sử dụng các phương pháp nghiên cứu hỗn hợp bao gồm phân tích tài liệu, quan sát sư phạm và khảo sát thực nghiệm, bài báo này trước hết tập trung vào định nghĩa và vai trò của bản đồ tư duy trong giảng dạy. Tiếp theo, tác giả giới thiệu một số phần mềm phổ biến và các bước thiết kế sơ đồ tư duy. Cuối cùng, bài viết đề xuất các biện pháp sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học Địa lý lớp 6.