THÀNH PHẦN LOÀI VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG THỰC VẬT LỚP MỘT LÁ MẦM (MONOCOTYLEDONE) LÀM THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN MƯỜNG LA, TỈNH SƠN LA - Vũ, Liên; Lù, Hiếu; Lò , Định; Vi, Lâm (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá thành phần loài và giá trị sử dụng thực vật Lớp Một lá mầm có giá trị làm thức ăn cho vật nuôi tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La, tỉnh Sơn La. Phương pháp nghiên cứu thực vật học truyền thống được sử dụng trong nghiên cứu này. Kết quả cho thấy có 141 loài cây thuộc 87 chi và 15 họ của thực vật bậc cao có mạch . Trong đó, 41 loài tại khu vực nghiên cứu có UV = 1,0 những loài cây này được người dân sử dụng phổ biến . Một loài có nguy cơ bị tuyệt chủng được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (2007) ở mức nguy cấp EN (0,71%). Dạng sống của cây làm thức ăn vật nuôi được xây dựng như sau : SB = 25,53Ph + 31,20Cr + 22,70Ch + 9,93Hm + 9,93Th + 0,71 Hy .Về yếu tố địa lý cao nhất là yếu tố nhiệt đới chiếm 75,89%, tiếp đến yếu tố Đặc hữu Việt Nam chiếm 15,6%, yếu tố cây trồng chiếm 4,25%; yếu tố ôn đới bắc chiếm 2,84%; yếu tố toàn cầu 1,42%.