NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN LOÀI ĐỘNG VẬT ĐÁY TRONG RỪNG NGẬP MẶN VÀ HIỆN TRẠNG THẢM CỎ BIỂN TRONG HỆ SINH THÁI VEN BIỂN, TỈNH TIỀN GIANG - Nguyễn, Bình; Đỗ, Ba (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Nghiên cứu về thành phần loài động vật đáy và cỏ biển tại huyện Gò Công Đông (Tiền Giang). Nằm trong khuôn khổ dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng nhận chìm và xác định các khu vực có thể nhận chìm tại vùng biển từ mực nước triều thấp nhất trung bình nhiều năm ra phía biển 12 hải lý”, được tiến hành vào 12/2022. Thành phần động vật đáy rừng ngập mặn ven biển Tiền Giang đã phát hiện 62 loài thuộc 36 họ và 5 nhóm đại diện. Khối lượng trung bình của tất cả các loài W = 106,08 g/m2; Mật độ trung bình của tất cả các loài là V = 58,2 cá thể/m2; Chỉ số đa dạng ở mức độ thấp H’ = 1,88. Kết quả xác đinh tại các trạm thu mẫu cho thấy cỏ biển không xuất hiện ở khu vực ven biển Tiền Giang. Qua nghiên cứu và tổng hợp nhóm đã đề xuất, đưa ra tiêu chí về khoảng cách và các chỉ số đa dạng đối với sự sinh trưởng phát triển của nhóm quần động vật đáy và hệ sinh thái cỏ biển đối với quá trình nhận chìm vật, chất xuống biển.