ƯỚC LƯỢNG TƯ THẾ NGƯỜI 3D TRONG VIDEO THỂ THAO SỬ DỤNG MEDIAPIPE - Đỗ, Sơn; Đinh, Sơn; Lương, Minh; Phan, Nam; Tề, Hiếu; Lê, Hùng (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Ước lượng tư thế người là nghiên cứu quan trọng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như tương tác người máy, giám sát, phân tích thể thao, v.v. Từ đó có thể xây dựng được các ứng dụng trực quan và thiết thực với khoa học công nghệ và đời sống. Do đó việc ước lượng nhanh và chính xác tư thế người là một bước tiền xử lý nhưng rất quan trọng trong quá trình xây dựng các ứng dụng. Trong bài báo này chúng tôi đề xuất sử dụng Mediapipe, là một khung có sẵn của Microsoft cho việc ước lượng tư thế người 3D. Thử nghiệm được đánh giá trên cơ sở dữ liệu MADS (Martial Arts, Dancing, and Sports Dataset), trong đó chúng tôi tập trung vào các video thể thao như: basketball, volleyball, football, rugby, tennis and badminton. Sai số ước lượng trung bình là từ 100-200mm. Các kết ước lượng tư thế người 3D là một kết quả tốt trong hỗ trợ phân tích thể thao.