SỬ DỤNG CÁC TIỂU KĨ NĂNG ĐỂ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU ĐỘC LẬP CHO SINH VIÊN KHÔNG CHUYÊN NĂM THỨ NHẤT TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO - Nguyễn, Dung; Tạ, Huyền (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Dựa trên quan điểm giáo dục hiện nay, mục tiêu chính của việc học tiếng Anh là hình thành và phát triển những kiến thức kĩ năng cơ bản về tiếng Anh và những phẩm chất trí tuệ cần thiết giúp sinh viên tiếp tục học lên hoặc có thể ứng dụng vào trong cuộc sống lao động (Đặng Thị Lan (2009), [1]. Vì vậy, các sách tiếng Anh mới đều được biên soạn theo chương trình giáo dục hiện nay, dựa theo tiêu chí đề cao các phương pháp học tập tích cực chủ động của sinh viên, chú trọng phát triển cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết trong mỗi bài học. Tuy nhiên, qua giảng dạy thực tiễn cho thấy khả năng đọc hiểu tiếng Anh của sinh viên năm nhất còn nhiều hạn chế chưa chủ động nắm bắt được thông tin chính của bài đọc, chưa hiểu hết hàm ý của bài đọc dẫn đến việc sinh viên học kĩ năng đọc hiểu chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, trong các tiết dạy đọc hiểu giáo viên vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi chưa hoàn toàn làm chủ được các thủ thuật dạy đọc hiểu. Trong nghiên cứu này, tác giả mong muốn sẽ phần nào giúp sinh viên khắc phục những khó khăn thường gặp để thực hành kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh có hiệu quả hơn như đọc hiểu văn bản và làm các bài tập đọc hiểu đạt kết quả cao... Từ đó, chủ động trong việc tiếp thu, lĩnh hội kiến thức của bài học.