VĂN HÓA DÒNG HỌ NGƯỜI VIỆT: TRƯỜNG HỢP HỌ TRẦN THẾ KỶ XIII - XIV - Vũ Ngọc, Giang (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2022)
Do xuất phát từ nền văn hóa gốc nông nghiệp nên môt đặc điểm văn hóa quan trọng của người Việt là tính cộng đồng cao trong tổ chức đời sống xã hội. Tính cộng đồng này được biểu hiện rõ qua vai trò của các dòng họ đối với các làng quê Việt Nam cũng như đất nước trong suốt chiều dài lịch sử. Lịch sử của dân tộc Việt Nam suy cho cùng cũng là lịch sử của các dòng họ. Dòng họ của người Việt đã tạo lên những giá trị văn hóa độc đáo cho nền văn hóa dân tộc. Bài viết của tác giả trên cơ sở phân tích những đăc trưng văn hóa của dòng họ Trần thế kỷ XIII-XIV qua đó góp phần vào việc kiến giải vai trò của văn hóa dòng họ đối với nền văn hóa dân tộc.