NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨC CHẾ NẤM FUSARIUM DECEMCELLULARE VÀ FUSARIUM LATERITIUM GÂY BỆNH LOÉT THÂN, CÀNH SƯA CỦA VI KHUẨN NỘI SINH - Trần Thị, Thanh Tâm; Dương Xuân, Tuấn (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2021)
Cây Sưa (Dalbergia tonkinensis Prain) là loài cây gỗ quý, hiếm, có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam. Hoạt động gây trồng Sưa trong những năm vừa qua khá sôi động nhưng chủ yếu là nguồn giống trôi nổi và chất lượng cây giống không cao. Những năm gần đây, rừng trồng Sưa tập trung và cây con thường bị nấm Fusarium decemcellulare và F. lateritium gây bệnh loét thân cành gây ảnh hưởng sinh trưởng và chất lượng của cây. Nhằm mục đích phát triển chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh, nghiên cứu này đã phân lập, thuần khiết được 12 chủng vi khuẩn nội sinh từ các mẫu cành tươi của 15 cây Sưa khảo nghiệm tại Phú Thọ. Đánh giá hiệu lực ức chế nấm Fusarium decemcellulare và F. lateritium gây bệnh loét thân cành của các chủng vi khuẩn nội sinh đã xác định được 2 chủng vi khuẩn (KD6.3 và KD5.3) có khả năng ức chế mạnh đối với nấm F. decemcellulare và 2 chủng (KD6.3 và KD2.1) ức chế trung bình đối với nấm F. lateritium. Kết quả nghiên cứu này cho thấy có thể sử dụng 3 chủng vi khuẩn nội sinh (KD6.3, KD5.3 và KD2.1) để tiếp tục nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh loét thân cành cho cây Sưa.