NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI ĐIỂM KHOANH VỎ ĐẾN THỜI GIAN RA HOA, TỶ LỆ ĐẬU QUẢ VÀ NĂNG SUẤT BƯỞI XUÂN VÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Vi Xuân, Học; Nguyễn Thị, Xuyến; Phạm Thị, Mai Trang; Nguyễn Thị, Thu Hiền (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2021)
Bưởi Xuân Vân có xuất xứ tại xã Xuân Vân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, là giống bưởi ngọt chín sớm, có khả năng rải vụ. Hiện nay bưởi Xuân đang được xác định là một trong những cây trồng có thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang và có khả năng phát triển ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Bưởi Xuân Vân có số lượng hoa tương đối lớn nhưng tỷ lệ đậu quả thấp do trong thời kỳ nở hoa gặp phải những yếu tố bất lợi. Nhằm điều chỉnh quá trình ra hoa và làm tăng tỷ lệ đậu quả, những nghiên cứu về thời điểm khoanh vỏ trên bưởi Xuân Vân cho thấy: Khoanh vỏ vào ngày 25 tháng 12 hàng năm bưởi Xuân Vân đã ra hoa sớm hơn từ 1 - 7 ngày, tăng tỷ lệ đậu quả từ 1,25 đến 1,29%, năng suất quả thu được đạt cao nhất (118,4 và 120,1 kg/cây), sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức tin cậy 95%. Khoanh vỏ vào ngày 25 tháng 12 hàng năm có tác rụng rõ rệt trong việc điều chỉnh thời gian ra hoa, nâng cao tỷ lệ đậu quả, từ đó nâng cao được năng suất bưởi Xuân Vân.