NĂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN NGÀNH GIÁO DỤC MẦM NON TRONG BỐI CẢNH ĐỐI MỚI SÁNG TẠO VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ - Nguyễn Thị, Vui (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Bài viết tập trung nghiên cứu việc nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non trong bối cảnh đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo giáo viên mầm non hiện đại và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Mục đích của nghiên cứu là làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn và đề xuất các nội dung góp phần phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non gắn với ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo. Nghiên cứu sử dụng phương pháp nghiên cứu lý luận, bao gồm thu thập, phân tích và tổng hợp các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước, cùng với việc phân tích các văn bản chính sách về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong giáo dục. Kết quả nghiên cứu đã hệ thống hóa các khái niệm cơ bản, phân tích đặc điểm của sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, làm rõ ý nghĩa của việc nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và đề xuất bốn nội dung trọng tâm. Nghiên cứu khẳng định việc nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển tư duy khoa học, năng lực số và khả năng đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên mầm non trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.