TÌM HIỂU THÁI ĐỘ NGÔN NGỮ CỦA SINH VIÊN DÂN TỘC THIỂU SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO TRONG SỬ DỤNG TIẾNG MẸ ĐẺ - Chuyên, Hà Thị (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm trả lời câu hỏi về thực trạng sử dụng và thái độ ngôn ngữ của sinh viên dân tộc thiểu số đang học tại Trường Đại học Tân Trào đối với tiếng mẹ đẻ. Mục tiêu của nghiên cứu là xác định mức độ sử dụng, nhận thức và cảm xúc của sinh viên đối với ngôn ngữ dân tộc, từ đó làm rõ mối quan hệ giữa thái độ và hành vi ngôn ngữ trong bối cảnh giáo dục đại học hiện nay. Về phương pháp, nghiên cứu được triển khai theo hướng tiếp cận thực nghiệm định lượng, sử dụng khảo sát trực tuyến bằng công cụ Google Form để thu thập dữ liệu từ nhóm sinh viên thuộc các dân tộc thiểu số khác nhau. Dữ liệu được xử lý bằng phương pháp thống kê mô tả và phân tích tương quan, giúp đánh giá khách quan xu hướng sử dụng tiếng mẹ đẻ trong các môi trường giao tiếp khác nhau. Kết quả cho thấy tiếng mẹ đẻ vẫn giữ vai trò quan trọng trong giao tiếp nội tộc và biểu đạt bản sắc văn hóa, dù xuất hiện dấu hiệu suy giảm năng lực ngôn ngữ ở thế hệ trẻ. Thái độ tích cực và tự hào của sinh viên đối với tiếng mẹ đẻ là nền tảng quan trọng cho việc phát triển giáo dục song ngữ và bảo tồn ngôn ngữ dân tộc. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở thực tiễn cho hoạch định chính sách và chiến lược gìn giữ di sản ngôn ngữ trong môi trường giáo dục đại học Việt Nam.