ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP TÍCH HỢP NỘI DUNG VÀ NGÔN NGỮ TRONG GIẢNG DẠY TIẾNG ANH PHÁP LÝ TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI - Bui Thi Kieu, Giang; Vũ Văn, Tuấn (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Phương pháp học tập tích hợp nội dung và ngôn ngữ là một phương pháp giảng dạy kết hợp giữa nội dung chuyên ngành và ngôn ngữ, và nó có vai trò rất quan trọng trong dạy tiếng Anh pháp lý. Phương pháp học tập tích hợp nội dung và ngôn ngữ giúp người học không chỉ nắm vững các thuật ngữ và cách diễn đạt trong lĩnh vực pháp lý mà còn nâng cao khả năng ngôn ngữ Anh thông qua tiếp xúc với các nội dung thực tế và tình huống pháp lý giả định. Phương pháp tích hợp này giúp người học thấy được cách ngôn ngữ Anh được sử dụng trong các văn bản pháp lý và trong giao tiếp pháp lý, tạo nên nền tảng vững chắc để làm việc hoặc học tập trong môi trường quốc tế. Bài viết sử dụng phương pháp phân tích tổng hợp nhằm lựa chọn mô hình phù hợp với đối tượng sinh viên theo học các học phần tiếng Anh pháp lý. Khi áp dụng mô hình 4 thành tố văn hoá, nội dung, nhận thức, và giao tiếp kết hợp với nhau trên nền tảng ngữ cảnh giao tiếp, người học phát huy được mục đích kép đó là học tiếng Anh chuyên ngành và kiến thức Luật học trong đó. Kết quả của nghiên cứu sẽ là nguồn tham khảo đối với nhà quản trị trường học trong việc hoạch đích chính sách áp dụng tiếng Anh trong giảng dạy, giảng viên đổi mới phương pháp và cách tiếp cận với kiến thức chuyên ngành, sinh viên cũng như nhà nghiên cứu có được thông tin hữu ích giúp họ không chỉ giỏi ngôn ngữ mà còn hiểu sâu về nội dung pháp lý, tăng khả năng hội nhập và làm việc trong môi trường quốc tế.