NGHỆ THUẬT XÂY DỰNG KẾT CẤU, CỐT TRUYỆN KIỂU TRUYỆN NHÂN VẬT THÔNG MINH TRONG CỔ TÍCH SINH HOẠT NGƯỜI VIỆT - Phạm, Huyền (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với thế giới kỳ diệu của truyện cổ tích - nguồn sữa tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn qua nhiều thế hệ. Mỗi câu chuyện cổ tích là sự kết tinh của lòng nhân ái, bản lĩnh kiên cường và sự hòa quyện giữa hiện thực cùng ước mơ. Bài viết dựa trên lí luận về kết cấu, cốt truyện trong tác phẩm văn học, truyện cổ tích sinh hoạt và kiểu nhân vật thông mình để phân tích nghệ thuậy xây dựng kết cấu, cốt truyên trên 2 phương diện: (1) Kết cấu cốt truyện có bốn hướng chính, mỗi hướng mang những đặc điểm và ý nghĩa riêng, góp phần làm nổi bật nhân vật trung tâm; (2) Nghệ thuật xây dựng xung đột được thể hiện qua các biện pháp như cường điệu, phóng đại, và sử dụng các mô típ điển hình, tạo nên sức hút và giá trị thẩm mỹ đặc trưng. Giá trị hình tượng của kiểu nhân vật thông minh trong truyện cổ tích sinh hoạt này không chỉ mang tính giải trí mà còn đem lại niềm tin, lạc quan vào trí tuệ và bản lĩnh của con người. Dẫu đối mặt với nghịch cảnh, người xưa vẫn thể hiện trí tuệ, lòng yêu thương và sự trân trọng giá trị con người qua các câu chuyện. Đây chính là yếu tố làm nên giá trị văn hóa và tinh thần sâu sắc của truyện cổ tích sinh hoạt.