XÁC ĐỊNH BIỂU THỨC TÍNH CÁC CUMULANT VÀ THAM SỐ NHIỆT ĐỘNG CỦA CÁC TINH THỂ CÓ CẤU TRÚC LẬP PHƯƠNG BẰNG MÔ HÌNH EINSTEIN TƯƠNG QUAN PHI ĐIỀU HÒA HIỆU DỤNG TRONG QUANG PHỔ XAFS - Nguyễn Bá, Đức (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2021)
Sử dụng thế tương tác hiệu dụng trong mô hình Einstein tương quan phi điều hòa trên cơ sở thống kê lượng tử và tương tác phonon, các biểu thức biểu diễn thành phần bất đối xứng (cumulant) và các đại lượng nhiệt động qua các tham số cấu trúc mới bao gồm các đóng góp của hiệu ứng phi điều hòa của các tinh thể lập phương đã được xây dựng. Các tham số cấu trúc mới đã giúp mô tả sự phân bố của các nguyên tử. Việc khai triển các cumulant và các đại lượng nhiệt động qua các tham số cấu trúc mới đã được thực hiện.