ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VĂN HOÁ CÔNG SỞ TẠI KHOA NGOẠI NGỮ PHÁP LÝ – TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI - Nguyễn Kim, Thanh; Vũ Văn, Tuấn; Nguyễn Thị Minh, Hà (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Nghiên cứu tập trung vào vai trò và tầm quan trọng của văn hóa công sở tại Khoa Ngoại ngữ pháp lý tại trường Đại học Luật Hà Nội trong việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững. Văn hóa công sở không chỉ là các giá trị và quy tắc ứng xử mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và mối quan hệ giữa các giảng viên, cán bộ, sinh viên. Nghiên cứu áp dụng phương pháp hỗn hợp, gồm khảo sát định lượng với bảng hỏi Anket 45 câu dựa trên thang đo Likert và phỏng vấn tự do. Dữ liệu được thu thập từ 16 giảng viên và phân tích bằng phần mềm SPSS và NVivo để đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa công sở. Các yếu tố như môi trường làm việc, giao tiếp, sự hỗ trợ từ lãnh đạo, và tính minh bạch trong chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng và cam kết của giảng viên. Tuy nhiên, vẫn tồn tại các vấn đề như giao tiếp nội bộ hạn chế, thiếu hỗ trợ trong phát triển nghề nghiệp và quy trình làm việc cứng nhắc. Nghiên cứu khẳng định rằng văn hóa công sở tích cực giúp nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và sự gắn kết trong khoa. Để cải thiện, cần tập trung vào nâng cao giao tiếp, chính sách minh bạch, và khuyến khích sáng tạo. Nghiên cứu cung cấp các giải pháp thực tiễn để cải thiện văn hóa công sở, góp phần xây dựng môi trường làm việc hiệu quả, tăng cường năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững cho Khoa Ngoại ngữ pháp lý, và là nguồn tham khảo hữu ích cho các cơ sở giáo dục đại học khác.