NGHIÊN CỨU THỜI ĐIỂM GIEO TRỒNG GIỐNG DƯA LÊ F1VA.68 Ở VỤ XUÂN TRÊN ĐẤT RUỘNG TẠI TUYÊN QUANG - Nguyen, Hue; Ly; Huong (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Dưa lê (Cucumis melon L), là một trong những loại rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay trồng được nhiều vụ, trên nhiều chân đất và nhiều vùng trong một năm [1]. Tuy nhiên để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, thời điểm gieo trồng thích hợp để nằm trong khung thời tiết khí hậu thuận lợi sẽ phát huy được tiềm năng của giống và hạn chế sâu bệnh hại mà vẫn cho hiệu quả. Thí nghiệm trồng giống dưa lê F1VA.68 gieo trồng ở các thời điểm khác nhau trên đất ruộng vụ Xuân 2022 tại Tuyên Quang cho thấy gieo trồng vào thời điểm ngày 20/2/2022 cho năng suất thực thu đạt 114,4 (tạ/ha), cho hiệu quả kinh tế cao nhất 80.183.400 (đ/ha), đặc biệt vẫn chủ động về thời gian để thực hiện cơ cấu luân canh cây trồng cho vụ sau.