NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ TỔ HỢP PHÂN BÓN ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LÊ NGÂN HUY VA.69 TẠI TUYÊN QUANG - Nguyễn, Huệ; Đoàn, Lý; Cái, Hương (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Dưa lê (Cucumis melon L), là rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay trồng được nhiều vụ và nhiều vùng trong một năm. Các nghiên cứu đều cho thấy dinh dưỡng ảnh hướng đến chất lượng quả của dưa lê (Lê Thị Kiều Oanh, năm 2018), tuy nhiên các công thức bón phân trước đây đều sử dụng bón lót bằng phân chuồng và lượng phân vô cơ cao, thường dẫn đến chất lượng quả dưa lê không tốt. Nhằm nâng cao năng suất và chất lượng quả dưa lê. Thí nghiệm đã bón bổ sung thêm lượng phân hữu cơ vi sinh và giảm lượng phân vô cơ là đạm và kali cho dưa lê Siêu ngọt Ngân Huy VA.69 tại Tuyên Quang Kết quả thí nghiệm đã cho thấy: Ở công thức bón bổ sung phân vi sinh 2,0 kg, đạm ure 1,0 kg, kaliclorua: 2,0 kg cho và công thức bón bổ sung phân vi sinh 3,0 kg, đạm ure 0,8 kg, kaliclorua: 1,6 kg đã cho thấy sâu bệnh giảm, năng suất đạt 112,3 - 118,7 tạ/ha và độ brix 14,5 - 15,6 %, cao hơn so với đối chứng không bón phân vi sinh và bón lượng đạm và kali cao.