TÁC ĐỘNG CỦA GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ ĐẾN KHẢ NĂNG NÓI CỦA SINH VIÊN TRONG LỚP HỌC TẠI VIỆT NAM - Nguyễn, Nga (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2025)
Giao tiếp phi ngôn ngữ được coi là một thành phần thiết yếu trong việc dạy và học ngôn ngữ vì nó giúp các nhà giáo dục tạo được ấn tượng lớn hơn trong lớp học, giúp cả người dạy và người học truyền tải thông điệp và ý định của mình một cách rõ ràng và công khai hơn lời nói. Vì vậy, nghiên cứu được thực hiện với mục đích tìm hiểu các loại hình giao tiếp phi ngôn ngữ được sinh viên thường xuyên sử dụng khi nói; tìm hiểu ý kiến của sinh viên về việc sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ trong việc phát triển kỹ năng nói. Có 59 sinh viên tham gia vào nghiên cứu này. Nghiên cứu sử dụng phương pháp quan sát và khảo sát bằng bảng câu hỏi để thu thập dữ liệu cũng như trả lời các câu hỏi nghiên cứu. Kết quả quan sát cho thấy sinh viên thường xuyên sử dụng biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ, ánh mắt và dáng tư thế khi nói. Kết quả bảng câu hỏi cho thấy sinh viên có quan điểm tích cực đối với việc sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ trong quá trình nói của họ. Họ có thể truyền tải thông điệp của mình một cách hiệu quả hơn và hỗ trợ khán giả hiểu được thông điệp đó khi họ sử dụng các loại giao tiếp phi ngôn ngữ khác nhau. Nghiên cứu kết thúc với một số khuyến nghị dành cho giảng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu.