TỶ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI ẤU TRÙNG TOXOCARA CANIS VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI DÂN XÃ CUÔR KNIA, HUYỆN BUÔN ĐÔN TỈNH ĐẮK LẮK - Phan, Trọng; Phan, Bảo; Nguyễn, Lộc; Đặng, My (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara canis tại xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk năm 2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả người dân từ 3 tuổi trở lên có hộ khẩu và sinh sống tại xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Tỉnh Đắk Lắk. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang. Kết quả và bàn luận: - Tỷ lệ huyết thanh dương tính ấu trùng Toxocara canis chiếm 39,01%, trong đó tỷ lệ huyết thanh dương tính ở nam và nữ là tương đương (40,00% so với 38,29%), (p > 0,05); nhóm ≥ 15 tuổi chiếm 42,80%; nhóm < 15 chiếm 25,30% (p < 0,01). - Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara canis ở nghề nông và học sinh (48,8% so với 15,8%), giữa học sinh và nghề khác (15,8% so với 30,9%), (p < 0,01). Không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxcara canis ở nghề nông và nghề khác (48,8% so với 30,9%), (p > 0,05). - Không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa dân tộc, trình độ học vấn và tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara canis (p > 0,05). - 32,62% đối tượng nghiên cứu có chỉ số bạch cầu ái toan ở mức bình thường (< 5%) và 79,19% tăng (≥ 5%), (p < 0,05).