PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH CUNG ỨNG DỊCH VỤ VÀ LIÊN KẾT SẢN XUẤT LÚA GẠO CỦA CÁC HỢP TÁC XÃ Ở TỈNH BẠC LIÊU - Nguyễn, Tuấn (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện từ 10/2022 đến 12/2022, số liệu được thu thập từ 103 HTX hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) cung ứng dịch vụ và liên kết sản xuất lúa gạo ở Bạc Liêu. Phương pháp nghiên cứu sử dụng thống kế mô tả định tính và định lượng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các HTX tập trung chủ yếu ở một số địa phương trong tỉnh như huyện: Hồng Dân, Phước Long, Hoà Bình, Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai; các HTX cung ứng chủ yếu từ 3 đến 5 dịch vụ; các HTX có cung ứng dịch vụ và liên kết sản xuất lúa gạo vẫn còn hạn chế, mối liên kết SXKD, tiêu thụ sản phẩm giữa các công ty, doanh nghiệp với HTX còn thiếu tính ổn định và không liên tục; đa phần HTX sản xuất lúa gạo có trình độ cán bộ quản lý qua đào tạo thấp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, vốn điều lệ góp thấp, hiệu quả SXKD và dịch vụ còn hạn chế, doanh thu và lợi nhuận phân phối cho thành viên còn rất thấp, chưa góp phần đáng kể nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên. Kết quả cũng chỉ ra rằng, trình độ cán bộ quản lý; nhân tố về nguồn vốn và chất lượng sản phẩm có mức độ ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ và liên kết sản xuất của các HTX sản xuất lúa gạo.