QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN VIỆT NAM VÀ HOA KỲ - MINH CHỨNG SINH ĐỘNG TRƯỜNG PHÁI NGOẠI GIAO “CÂY TRE VIỆT NAM” - Nguyễn, Quang Bình; Lê Xuân, Thủy (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Bài viết tập trung làm rõ giá trị, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Nhật Bản minh chứng cho trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam”. Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Nhật Bản là thành công nổi bật của hoạt động ngoại giao nước ta đầu những năm 20 của thế kỷ XXI, minh chứng một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc, độc đáo của dân tộc Việt Nam. Trên cơ sở khái quát thực trạng đất nước và công tác đối ngoại sau gần 40 năm Đổi mới, tác giả đề xuất một số giải pháp chính nhằm huy sức mạnh ngoại giao “cây tre Việt Nam” trong Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Nhật Bản vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.