SO SÁNH HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NUÔI TRỒNG THỦY SẢN GIỮA CÂY RAU NGỔ (Enydra fluctuans Lour) VÀ CÂY RAU MUỐNG (Ipomoea aquatica) - Trần, Hạnh; Dương, Huyền (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Nước thải nuôi trồng thủy sản có nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ vừa phải rất thích hợp cho việc sử dụng thực vật thủy sinh để xử lý. Nghiên cứu được thực hiện với 3 nghiệm thức, trong đó rau muống và rau ngổ được chọn để xử lý nước thải có chiều cao trung bình khoảng 10 cm, trồng trong mô hình (thùng xốp) có mật độ 100 cây/m2. Kết quả nghiên cứu cho thấy rau ngổ và rau muống thích nghi và phát triển tốt trong môi trường nước thải nuôi lươn được đặc trưng bởi sự gia tăng các chỉ tiêu về sinh khối. Đặc biệt, khả năng xử lý chất ô nhiễm hữu cơ của cây rau muống cao hơn cây rau ngổ. Kết quả đạt được qua thí nghiệm như sau: Sau 20 ngày thí nghiệm, mật độ và sinh khối trung bình của rau muống tăng lần lượt là 1.32 và 4.9 lần, còn rau ngổ là 1.69 và 4 lần. pH nước thải sau xử lý dao động từ 7 ÷ 8. Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) của nước thải sau xử lý giảm khoảng 78%. Nồng độ COD giảm 70% ở nghiệm thức trồng rau ngổ và 83% ở nghiệm thức trồng rau muống.