NGÔN NGỮ VỚI VIỆC THỂ HIỆN TINH THẦN NỮ QUYỀN TRONG TÁC PHẨM CỦA ĐỖ HOÀNG DIỆU - Đặng, Văn Vũ; Hoàng , Dung (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Văn học Việt Nam đương đại ghi dấu ấn của các nhà văn nữ với lối viết bạo liệt về ý thức bình đẳng giới. Nhiều nhà văn hướng về nội dung này và đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người đọc, trong đó có Đỗ Hoàng Diệu. Tinh thần nữ quyền là phương diện nổi bật trong toàn bộ tác phẩm của chị. Bài viết tìm hiểu sự đóng góp về mặt ngôn ngữ trong việc thể hiện tinh thần ấy. Cụ thể là ngôn ngữ thân xác (ngôn ngữ sex), ngôn ngữ trần tục- đời thường và ngôn ngữ trau chuốt- đẹp đẽ. Đỗ Hoàng Diệu rất thành công trong việc sử dụng các loại ngôn ngữ ấy để góp phần thể hiện tốt nội dung tư tưởng của mình.