SÁNG TẠO MÔ HÌNH ĐÈN LỒNG TRONG LỄ HỘI ĐƯỜNG PHỐ TRUNG THU TUYÊN QUANG - Dương , Xuân Quyền (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2024)
Những năm trở lại đây với sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật và công nghệ. Làm cho bộ mặt xã hội có nhiều đổi mới, cuộc sống con người trở nên tiện nghi, văn minh. Chính vì lẽ đó, con người đã càng ngày càng quan tâm hơn đến đời sống tinh thần. Con người quay về với những giá trị cốt lõi trong tâm hồn. Trước tiên, khôi phục các lễ hội truyền thống, mỗi nơi, mỗi khu vực đều khôi phục và trở nên thành nét đặc thù riêng cho từng vùng. Ngoài những lễ hội truyền thống thì việc du nhập các lễ hội mới đã và đang được đón nhận nồng nhiệt. Vì thế, mà đời sống tinh thần được nâng cao, con người được vui chơi sau những áp lực công việc của xã hội hiện đại. Tuyên Quang có Lễ hội đường phố trung thu là một ví dụ tiêu biểu cho một lễ hội hiện đại (hay lễ hội mới). Trong đó có sự kết hợp đầy sáng tạo giữa truyền thống và hiện đại. Tuyên Quang là một tỉnh nằm ở khu vực Đông Bắc của Việt Nam. Tuyên Quang là nơi Đảng và Bác Hồ vạch ra con đường đưa nước nhà tiến đến thành công và trở thành thủ đô kháng chiến trong kháng chiến chống Pháp. Không chỉ có thế, Tuyên Quang còn là nơi bảo tồn, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo như; các lễ hội truyền thống của địa phương. Lễ hội đường phố trung thu ở thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang mang trong mình những giá trị văn hóa truyền thống nhưng cũng có nhiều yếu tố hiện đại. Tìm hiểu về lễ hội đường phố trung thu Tuyên Quang sẽ đem đến cho người yêu nghệ thuật thấy được giá trị nghệ thuật tạo hình thể hiện qua các mô hình đèn trong tết trung thu. Do đó, góp phần làm rõ những giá trị về sáng tạo nghệ thuật, những đóng góp từ sáng tạo nghệ thuật sẽ một phần để lễ hội này ngày càng phát triển gắn với du lịch của tỉnh. Từ đây, góp phần làm cho hình ảnh du lịch Tuyên Quang được quảng bá rộng rãi hơn.