NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG BẰNG HẠT VÀ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY KÌ NAM KIẾN (HYDNOPHYTUM F ORMICARUM JACK.) Ở GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM - Hà, Hiển; Nguyễn , Hằng; Hồ, Dũng; Bế , Thịnh (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Nghiên cứu khả năng nhân giống bằng hạt và sinh trưởng của cây kì nam kiến (hydnophytum formicarum jack.) ở giai đoạn vườn ươm được thực hiện tại Vườn Quốc gia Phú Quốc - Kiên Giang. Các kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy, cây kỳ nam kiến có thể nhân giống bằng hạt. Sử dụng hạt lấy từ quả chín có màu cam đậm kết hợp xử lý nước ấm trong thời gian khoảng 30 phút, gieo hạt vào tháng 3 hàng năm, sử dụng che lưới đen 1 lớp và giá thể sơ dừa + rớn (1:1) cho tỷ lệ nảy mầm, tỷ lệ cây sống cao, tỷ lệ hạt thối hỏng thấp, chiều cao cây và số lá/cây cao. Chăm sóc cây con giai đoạn vườn ươm, sử dụng phân bón lá Grow more 30-10-10 + TE (hoặc phân Ryan), tưới nước giữ ẩm giá thể trồng ở mức 75%, và sử dụng giá thể trồng là sơ dừa + rớn (1:1) cho các chỉ tiêu sinh trưởng cây tốt nhất.