NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC TỪ NẤM LINH CHI CỔ CÒ - Vi, Lâm; Hà, Hiển; Hồ, Dũng (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Nấm Linh chi cổ cò có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Trà túi lọc phổ biến trên thế giới là loại thức uống tiện lợi, có lợi cho sức khỏe. Vì vậy nghiên cứu nhằm xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc từ nấm Linh chi cổ cò là một hướng đi có tính ứng dụng thực tiễn cao. Nghiên cứu đã sử dụng Linh chi cổ cò thu thập ở thành phô Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có độ ẩm 82%, tro 4,2%, tanin 1,5% trên nguyên liệu tươi. Nấm Linh chi cổ cò được sấy ở nhiệt độ 60ºC, nghiền nhỏ về kích thước 1 < d < 3 mm, được phối trộn với cam thảo và cỏ ngọt với tỷ lệ tương ứng 20% và 10% để cải thiện chất lượng sản phẩm. Phân tích chất lượng vi sinh của sản phẩm cho kết quả tổng vi sinh vật hiếu khí 4.10⁴ CFU/g, nấm men - nấm mốc 2.103 CFU/g, Coliform 2.102 CFU/g, Salmonella 0 CFU /25g đạt theo TCVN 7975 – 2008 về chè thảo mộc túi lọc. Kết quả của nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng góp phần ứng dụng vào việc nâng cao giá trị của nấm Linh chi cổ cò trong sản xuất thực tiễn.