THÀNH PHẦN HÓA HỌC CAO CHIẾT N-HEXANE CỦA CỦ RÁY (ALOCASIA MACRORRHIZA) Ở TUYÊN QUANG - Lành, Ngọc; Lê, Ưng (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Loài Alocasia macrorrhiza là đại diện tiêu biểu cho các thực vật họ Ráy. Trong các công bố mới đây về thành phần hóa học của cây này có chứa các thành phần cerebrosid, lớp chất này có các hoạt tính khá tốt về kháng viêm, chống lở loét và kháng khuẩn, một trong các tác nhân gây viêm khá phổ biến. Y học dân gian đã sử dụng một số loài để trị bệnh, đặc biệt sử dụng nhiều nhất là loài Alocasia macrorrhiza , được dùng để chữa các bệnh như: cúm, cảm mạo, sốt cao, trúng nắng, lao phổi, phong thấp, đau nhức khớp, sa nang, mụn nhọt, ghẻ lở, bỏng lửa, trùng độc và rắn độc cắn. Bằng các phương pháp sắc ký cột, sắc ký lớp mỏng, từ phân đoạn n-hexane đã phân lập được 2 hợp chất từ cây Ráy (Alocasia macrorrhiza L.) là: 6-β-hydroxyipolamid (1) vàVerbenalin (2).