ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG SỬ DỤNG ĐẤT SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP GIAI ĐOẠN 2019-2021 HUYỆN ĐỒNG HỶ, TỈNH THÁI NGUYÊN - Nguyễn, Hồng; Nguyễn, Linh; Nguyễn, Tuấn (SCIENTIFIC JOURNAL OF TAN TRAO UNIVERSITY, 2023)
Nghiên cứu đánh giá tình hình sản xuất và hiện trạng sử dụng đất sản xuất nông nghiệp huyện Đồng Hỷ giai đoạn 2019 – 2021. Nghiên cứu sử dụng phương pháp thu thập và tổng hợp số liệu; từ đó xử lý, phân tích và so sánh cơ cấu các loại đất sản xuất nông nghiệp; kết hợp với điều tra dưới hình thức khảo sát online đánh giá hiện trạng và hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Kết quả cho thấy tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của huyện Đồng Hỷ giảm từ 13.635 ha năm 2019 xuống 13.530 ha trong các năm 2020, 2021. Biến động diện tích đất sản xuất nông nghiệp này liên quan chủ trương phát triển kinh tế - xã hội các năm và định hướng đến năm 2030 của huyện. Tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2020 tăng 1,7 lần so với năm 2019, điều đó thể hiện những chuyển biến tích cực của ngành kinh tế nông nghiệp trên địa bàn. Hiện trạng sử dụng đất sản xuất nông nghiệp có những chuyển biến theo hướng tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế, đất sản xuất nông nghiệp đã được khai thác khá triệt để, có định hướng. Kết quả nghiên cứu tạo tiền đề cho việc đề xuất một số giải pháp sử dụng hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất sản xuất phục vụ công tác quy hoạch nông nghiệp huyện Đồng Hỷ.